การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุปัญญาในวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องสารรอบตัวเรา สำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 2 - เวลิกา, ไผ่เรือง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนรู้; นักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 2; พหุปัญญา; วิชาวิทยาศาสตร์; สารรอบตัวเรา; แนวคิด

การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกษตรกรรมเป็นฐานเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพเกษตรกรรม ของนักเรียนมัธยมศึกษา เขต ชนบทภาคเหนือตอนล่าง - เสน่ห์, เทศนา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนรู้; การพัฒนา; ชนบทภาคเหนือตอนล่าง; นักเรียนมัธยมศึกษา; พัฒนาทักษะอาชีพเกษตรกรรม; รูปแบบ; เกษตรกรรม; เขต

ผลการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีวิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ที่เพิ่มทักษะการคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ เรื่อง วงจรไฟฟ้า ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - บุญลอย, มูลน้อย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนรู้; วงจรไฟฟ้า; วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีวิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์

การพัฒนาความสามารถในการคิดเชิงวิทยาศาสตร์ของนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านวังพรม อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก โดยการจัดการเรียนรู้ แบบวัฏจักรการสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น (7E) - วรภา, บางพลี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, ครุศาสตร์)
Keywords: 7E; การคิดเชิงวิทยาศาสตร์; การจัดการเรียนรู้; จังหวัดพิษณุโลก; นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 5; อำเภอวังทอง; แบบวัฏจักรการสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น; โรงเรียนบ้านวังพรม

การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ด้วยโครงงานที่บูรณาการกับการพัฒนาสังคมเพื่อพัฒนาจิตสาธารณะของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ภาวิดา, มหาวงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนรู้; การพัฒนารูปแบบ; จิตสาธารณะ; นักศึกษา; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; โครงงานที่บูรณาการกับการพัฒนาสังคม

การพัฒนาระบบการบริหารการจัดการคุณภาพการศึกษาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของโรงเรียนประชาสามัคคี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - ธนรัตน์, มังคะโชติ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ พัฒนาระบบการบริหารจัดการคุณภาพการศึกษาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญและทดลองใช้ติดตามประเมินผลระบบการบริหารคุณภาพการศึกษาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของโรงเรียนประชาสามัคคีโดยใช้กระบวนการวิจัยแบบมีส่วนร่วม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ข้าราชการครูและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาของโรงเรียนประชาสามัคคี ปีการศึกษา 2548 จำนวน 198 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบประเมิน แบบสังเกต และแบบทอสอบ วิเคราะหืข้อมูลเชิงปริมาณโดยหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test) และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัญหาการบริหารจัดการคุณภาพด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ คือ นักเรียนมีปัญหาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำ ขาดคุณลักษณะสำคัญที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ครูมีภาระงานสอนและงานมากเป็นพิเศษ และยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ จากการพัฒนาระบบการบริหารคุณภาพการศึกษาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ทำให้ได้ระบบการบริหารคุณภาพการศึกษาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญที่มีกระบวนการ 7 ขั้นตอนดังนี้ คือ การจัดโครงสร้างองค์กร การวางแผน การดำเนินการพัฒนาทีมงาน การนิเทศแบบกัลยาณมิตร การประเมินเพื่อทบทวน การปรับปรุง และการสรุปรายงาน ผลการทดลองใช้ระบบ พบว่า ครูสามารถเขียนแผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญอยู่ในระดับดี ครูสามารถจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และสามารถจัดทำรายงานวิจัยในชั้นเรียนอยู่ในระดับพอใช้ ครูและผู้ที่เกี่ยวข้องมีความพึงพอใจต่อการพัฒนาระบบการบริหารจัดการคุณภาพการศึกษา ด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญอยู่ในระดับมาก ส่งผลต่อการจัดการเรียนรู้ นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและพฤติกรรมที่ดีขึ้นตามจุกประสงค์ที่กำหนด
Keywords: การจัดการคุณภาพการศึกษา; การจัดการเรียนรู้; การจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ; ระบบการบริหารการจัดการคุณภาพการศึกษา; สพฐ.พิษณุโลก เขต 2; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2; โรงเรียนประชาสามัคคี